Van Dong 04/26/2009

Chương trình Tìm Kiếm và Cải Táng Hài Cốt Bạn “Tù Cải Tạo”

tổ chức cuộc vận động xin chữ ký tại Houston

Tường thuật bởi Hoàng Mai

 

Houston, TX. — Vào chiều ngày 26/4/2009, văn phòng Hội VMPF (Vietnamese MIA-POW Foundation) đã tổ chức một cuộc vận động xin chữ ký ủng hộ cho Chương trình Tìm Kiếm và Cải Táng Hài Cốt Bạn “Tù Cải Tạo”, nhân dịp Lễ Quốc Hận 30/4 do Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận tổ chức tại Trung tâm Thương Mại Hồng Kông 4.

Cuộc vận động được sự yểm trợ của Ls. Hoàng Duy Hùng, là Chủ tịch Cộng đồng và đồng thời cũng là Trưởng Ban Tổ chức cuộc lễ năm nay, và sự tiếp tay của Ban Tổ Chức như ông Lưu Quý Tùng, Trịnh Du, Võ Đức Quang… trong việc sắp xếp cho cuộc vận dộng và giới thiệu với hàng ngàn đồng hương tham dự.

Trong dịp này, ông Nguyễn đạc Thành (Chủ tịch hội VMPF) và anh Phạm Nghị (Đại diện Gia Đình Tử Sĩ VNCH), đã thay nhau trình bày với đồng hương về nỗ lực nhân đạo nhằm giúp đưa hài cốt những người Tử Sĩ bất hạnh sớm về được với gia đình. Những người đại diện và yểm trợ cho Hội tại cuộc vận động như ông Lưu Ngọc Bích (một cựu thành viên trong BCH Hội), ông Đỗ Hồng Sơn (PCT/BCH Hội), ông Phạm Duy Nhân (một cộng tác viên của Hội), cô Anh Trinh (Giám đốc Radio Hoa-Mai và là một cộng tác viên của Hội)… cũng đã giúp giới thiệu về nỗ lực Tìm Kiếm Hài Cốt những người tù cải tạo đã không may nằm xuống.

TrienLam_Houston_200904

 

 

 

 

 

 

 

 

Cô Anh Trinh và ông Nguyễn Đạc Thành bên cạnh tấm biểu ngữ do đài Radio Hoa-Mai bảo trợ thực hiện.

(Ảnh: Hoàng Mai)

Được biết, chủ trương hoạt động của chương trình là:

  1. Tìm kiếm và định vị mộ phần các Tử Sĩ VNCH từ trần tại các trại “cải tạo”.
  2. Trợ giúp thân nhân Tử Sĩ ở trong và ngoài nước bốc mộ thân nhân quá cố.
  3. Vận động việc cải táng các mộ phần không có thân nhân.

Cho đến đầu tháng 4/2009, Chương trình Tìm Kiếm và Cải Táng Hài Cốt Bạn “Tù Cải Tạo” của hội VMPF đã giúp 18 Tử Sĩ bốc mộ, và hướng dẫn 41 gia đình khác tìm kiếm và cải táng hài cốt người thân từ trần trong thời gian bị giam giữ tại các trại cải tạo ở miền Bắc Việt Nam.

Tổng cộng, Hội đã thực hiện 8 chuyến công tác ở Việt Nam trong hơn hai năm qua, bao gồm việc vận động pháp lý cho chương trình từ nhà nước Việt Nam, tổ chức các chuyến tìm kiếm mộ phần và bốc mộ một số Tử Sĩ trong các vùng rừng núi, khu vực vốn là các trại cải tạo trước đây. Phần lớn chi phí các chuyến công tác do ông Nguyễn Đạc Thành tự nguyện đóng góp, cộng với sự yểm trợ của một số mạnh thường quân ở hải ngoại. Đặc biệt, nỗ lực nhân đạo đầy ý nghĩa này đã nhận được sự yểm trợ tinh thần và pháp lý của khá nhiều cơ quan chức năng và người có lòng ở Việt Nam, kể cả một số cựu cán bộ đã từng trực tiếp trông coi Tù Cải Tạo.

Hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa của Hội đã được Tòa Đại Sứ và Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ khích lệ tinh thần cũng như yểm trợ pháp lý. Hiện nay, Hội đang kêu gọi đồng bào khắp nơi cùng ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ ban hành một đạo luật bảo trợ chính thức cho chương trình tìm kiếm và cải táng hài cốt những cựu sĩ quan và viên chức VNCH hiện vẫn còn nằm rải rác trong núi rừng miền Bắc Việt Nam.

Hội VMPF đồng thời cũng đang kêu gọi đồng bào hảo tâm chung sức bảo trợ cho các gia đình Tử Sĩ đang gặp khó khăn tài chánh ở Việt Nam, giúp đưa hài cốt những Tử Sĩ này về sum hợp với gia đình. Theo lời ông Nguyễn đạc Thành, chi phí trung bình cho mỗi trường hợp là khoảng $500 mỹ kim, bao gồm tiền di chuyển, sinh hoạt, nhân công bốc bộ, v.v… Trong trường hợp nếu chuyến đi bốc mộ có nhiều gia đình cùng đi, chi phí sẽ giảm, phần tiền còn lại sẽ giúp cho các gia đình này có thêm ngân khoản trong việc cải táng. Những mạnh thường quân có thể liên lạc và bảo trợ trực tiếp cho các gia đình có nhu cầu, hay góp một phần trong khả năng.

Mặt khác, Hội cũng đang nhờ các cơ quan truyền thông, báo chí thông báo rộng rãi đến đồng bào ở trong và ngoài nước về chương trình tìm kiến và cải táng hài cốt “Tù Cải Tạo”. Những ai có thân nhân từ trần trong các trại và chưa lấy được hài cốt có thể liên lạc Hội để được hướng dẫn, trợ giúp, hay xin bảo trợ việc bốc mộ.

Được biết, kể từ ngày bắt đầu chương trình vào đầu năm 2007 đến nay, chương trình tìm kiếm và cải táng hài cốt Tử Sĩ VNCH bị mất trong các trạo cải tạo, đã nhận được sự ủng hộ tinh thần và vật chất của nhiều người; đặc biệt là các cơ quan truyền thông, báo chí như BBC, RFI, RFA, SBS của Úc Châu, Truyền hình SBTN, Little Saigon Radio, Radio Hoa-Mai, Saigon Houston Radio, Báo Ngày Nay, Báo Người Việt ở Cali, VietTribune.com, v.v… Riêng cố ký giả Trọng Kim (Ngày Nay) và nhà báo Đỗ Dzũng (Người Việt) đã có nhiều bài phỏng vấn, giới thiệu nhiệt tình về chương trình. Vào tháng trưóc, nhà văn nữ Triều Giang cũng đã có một bài viết thật súc tích nói lên những tình tiết thật bi thương của một cuộc hành trình đưa hài cốt bốn Tử Sĩ VNCH về sum hợp với gia đình. Gần đây nhất, chương trình này đã nhận được sự yểm trợ nhiệt tình của Ban Đại Diện Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Houston ở Texas trong việc giới thiệu chương trình với đồng hương trong vùng.

Điều đáng khích lệ là nhờ sự yểm trợ thông tin liên tục của anh Trần Hùng thuộc đài truyền thanh SBS tại Úc Châu, khá nhiều đồng hương ở xứ này đã gửi tiền ủng hộ cho chương trình.

Thông tin, hình ảnh về chương trình có thể được xem ở mạng toàn cầu: www.TinhDongDoi.org

Quý đồng hương muốn yểm trợ tài chánh, hay nhận tập san giới thiệu về chương trình, có thể liên lạc qua địa chỉ:

Vietnamese MIA-POW Foundation

1117 Herkimer St., Houston, TX 77008 – USA

Điện thoại: 832.725.3231  •  

Ở Úc Châu, đồng hương muốn ủng hộ tài chánh cho chương trình có thể liên lạc anh Hương Nam qua số điện thoại: 61-402-775-221.

Nỗ lực giúp đưa hài cốt những người Tử Sĩ bất hạnh đã qua đời ở các trại cải tạo ngày nào đã tiến hành được một số bước đáng khích lệ. Những nắm xương tàn còn lại sẽ có thể về sum hợp được với gia đình hay không đang tuỳ thuộc vào sự tiếp tay mọi mặt của những người có lòng ở khắp nơi, đặc biệt là những người bạn tù đã từng sống chung trong hoàn cảnh nghiệt ngã của ba thập niên trước.

Xin được nghiêng mình trước nỗ lực của những người khởi xướng chương trình, và xin cầu nguyện cho những người đã nằm xuống sớm thoát khỏi vùng đất tù đày.

Tường thuật bởi Hoàng Mai

(www.RadioHoaMai.com)