Thông báo của VAF về kết qủa hoạt động của hội trong sáu tháng vừa qua

THÔNG – BÁO

******

            Việtnamese American Foundation trân trọng kính thông báo đến những gia đình có người thân chết trong trại tù cải tạo – hoặc đã mất tích khi thi hành nhiệm vụ, kết qủa  VAF đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2011.

Vietnamese  American Foundation (Tên củ Tỗng Hội H.O) đã thực hiện TÌNH ĐỒNG ĐỘI qua  hai chuơng trình NGƯỜI TỬ SỈ TRỞ VỀ (The Returning Casualty) – TÌM QUÂN NHÂN NAM VIỆTNAM MẤT TÍCH (VIETNAMESE MIA&POW FOUNDATION). Sáu tháng đầu năm 2011 VAF đã đạt được kết qủa như sau:

A.- Theo kết qủa của Center For Human Identification chuyên trách thử DNA đã thông báo cho VAF, kết qủa  thử DNA 12 bộ hài cốt của binh lính miền Nam đã qua đời trong trại tù cải tạo và mai táng tại  nghĩa địa Làng Đá . Có 05 gia đình tham gia bốc mộ, thân nhân đã đến  lãnh sự quán của Hoa Kỳ tại Sài Gòn đễ được cơ quan IOM lấy mẫu thử nghiệm. Có hai gia đình đã tìm được hài cốt người thân:

            1.- Cố Đại Úy Pháo Binh Lương văn Hòa

            2.– Cố Thiếu Tá Trần Đình Năm, Trường Cây Mai

-. Một Hài Cốt, đã được bạn tù xác nhân tên là LÊ VĂN TIỄN, khi chúng tôi loan báo hài cốt bị một viên đạn xuyên qua đỉnh đầu. Nhờ diễn đàn Phố Nắng và các diễn đàn thân hữu khác đưa tin, VAF đã tìm được thân nhân. VAF đang liên lạc với gia đình đễ lấy mẫu DNA xác định lần chót.

-. Một hài cốt đã bị một vết đạn xuyên, sát với xương đùi  trái, mất bàn chân trái. Di vật mang theo có một khăn choàng cổ, chỉ nylon, đan bằng tay  màu xanh, vàng xen kẽ nhau. Bạn tù nào biết tên người chết, hoặc thân nhân nhận ra những dấu tích đặc biệt xin liiên lạc với VAF.

-. Một bộ hài cốt KHÔNG RĂNG.

-. Một bộ hài cốt chôn lộn hướng, đầu người chết hướng về phía Đông, thay vì về hướng Tây.

Trong trang Web.www.tinhdongdoi.org có đầy đủ chi tiết đặc biệt từng hài cốt một, cùng với những di vật đem theo, thân nhân và bạn tù có thễ nhận ra người chết. Nghĩa địa Làng Đá có tất cả 31 mộ.  09 thân nhân có Giấy phép bốc mộ..Còn lại 22 mô, nhưng khi khai quật toàn bộ nghĩa trang, VAF chỉ tìm được 13 hài cốt (bao gồm hài cốt ông Chung Hữu Hạnh. Như vậy, có 09 hài cốt bị mất.

Trong 05 gia đình tham gia bốc mộ, cho mẫu thử DNA, có 02 gia đình tìm được người thân – Một gia đình còn xác định lần chót là gia đình ông Lê Văn Tiễn. Còn lại 03 gia đình không tìm được người thân. .Điều nầy chứng tõ, thân nhân bốc mộ vào ban đêm, đã bốc lầm mộ của người khác. Thân nhân của những hài cốt bị bốc lầm, khẫn thiết kêu gọi những gia đình đã bốc mộ  không có mộ bia, có thễ đã bốc lầm hài cốt, xin liên lạc với VAF đễ cho mẫu thử DNA hầu nhận đúng hài cốt người thân, đồng thời hoàn trã  hài cốt đã bốc lầm.

B.- VAF cũng đã tiến hành TÌM QUÂN NHÂN NAM VIỆTNAM BỊ MẤT TÍCH KHI THI HÀNH NHIỆM VỤ (M.I.A), Năm 2009, VAF đã  xin chánh quyền Việtnam khai quật một trong 03 ngôi mộ tập thể khoảng trên 200 binh sĩ Nam Việtnam đã tử trận trong khi bảo vệ Saigòn trong những ngày cuối cùng của 30/4/75 . Ngày 09 tháng 4, 2011 Chánh quyền tỉnh Bình Dương đã chấp thuận, Tuy nhiên, vì thủ tục hành chánh chưa hoàn tất, nên sau đó, chánh quyền tỉnh Bình Dương tạm thời thu hồi giấy phép chấp thuận, chờ VAF hoàn tất thủ tục . VAF hy vọng đầu năm 2012 sẽ khai quật ngôi mộ nói trên. Hiện nay, VAF đang hoàn tất kế hoạch tìm và bốc mộ Tù Cải Tạo  và tìm Hài Cốt Binh lính miền Nam mất tích trong khi thi hành nhiệm vụ.(M.I. A) ở cả 03 miền Nam – Trung và Bắc Việtnam. Đồng bào, những gia đình có người thân mất tích (hi sinh) trong thời gian chiến tranh – hoặc thân nhân qua đời trong trại tù cải tạo xin liên lạc với VAF đễ biết thêm chi tiết.

VAF xin chân thành cám ơn  nhóm Trẻ Úc Châu, Cựu Quân Nhân VNCH, anh em Tù Cải Tạo, một số đông anh em Vỏ Bị Đà Lạt, Thủ Đức, Báo Việt Luận cùng một số báo chí Úc Châu , Đức,, báo Ngày Nay tại Houston, Báo Người Việt cùng một số báo ở Nam Cali và tại các Tiểu Bang khác tại Hoa Kỳ – Đài Truyền hình SBTN, Radio RFA, RFI, BBC, SBS Radio ở Melbourne, Úc Châu, Thông Tấn AP, báo  Chronicle, Diễn Đàn Phố Nắng, Diễn Đàn Vỏ Bị và các diễn Đàn thân hữu khác đã ủng hộ, góp một bàn tay, đưa tin nhanh chóng, đã giúp cho VAF dễ dàng tìm được người thân, hoặc xác minh lý lịch người qúa cố.

Houston ngày 22 tháng 09, năm 2011

TM. BCH Vietnamese American Foundation

Chủ Tịch

Nguyễn Đạc Thành